Bệnh huyết trắng (khí hư)

Bệnh huyết trắng (khí hư)

Bệnh huyết trắng nếu không chữa kịp thời, thì nguy cơ tái phát rất cao và dễ gây nên những bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Vậy đâu là giải pháp giúp chị em xua tan được nỗi muộn phiền của chứng bệnh này?

Phụ nữ Việt Nam là đề tài muôn thuở trong văn học hội họa, ngay cả với y học họ cũng tạo ra nhiều vấn đề đau đầu cho các bác sỹ, chỉ vì bệnh khó nói mà nhiều bà, nhiều cô ngại ngùng khi đến thầy thuốc. Tự chữa trị là phương pháp thường sử dụng nhất. Hậu quả là tạo ra nhiều bệnh “ăn theo” như viêm bàng quang, viêm cổ tử cung… Bệnh càng dễ phát tán nếu nạn nhân “bị” điều trị bằng thuốc kháng sinh bừa bãi vì kháng sinh không khử nấm mốc mà chỉ diệt vi khuẩn, thành phần đối kháng với nấm. Bệnh huyết trắng khi đó như cá gặp nước khiến gia chủ mệt nhoài vì thuốc, vì tiền thuốc, vì mất chất lượng cuộc sống, kể cả chuyện phòng the.

Bên cạnh biện pháp vệ sinh, bệnh huyết trắng sở dĩ chiếm thế thượng phong là vì hội đủ một số điều kiện:

- Người phải sinh hoạt trong môi trường có tiếp xúc với hóa chất công nghệ hay tia tử ngoại do phải dang nắng nhiều giờ trong ngày.

- Khẩu phần quá nhiều, quá ngọt. Nhiều người khổ vì huyết trắng chữa hoài không khỏi mà không ngờ vì lượng chè, mứt tiêu thụ quá nhiều. Đường huyết tăng càng tăng lực cho nấm.

- Thiếu hay thừa một số khoáng tố, chẳng hạn thiếu kẽm vì lao tâm lao lực, thừa sắt vì lạm dụng thuốc bổ máu.

- Tăng mỡ máu vì thức khuya, ít vận động, chế độ dinh dưỡng đơn điệu.

- Bệnh nội tiết như tiểu đường, cường tuyến giáp không được điều trị đến nơi đến chốn.

- Rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh.

Chữa huyết trắng tất nhiên khó có hiệu quả như mong muốn nếu không giải quyết cho xong các yếu tố nêu trên. Mặt khác, đừng xem bệnh này như “chuyện khó nói”. Điều trị huyết trắng mang ý nghĩa dự phòng nhiều bệnh chứng nghiêm trọng khác thừa nước đục thả câu, hoặc bội nhiễm nấm lan rộng, hoặc vì sức kháng bệnh hao mòn. Không quá khó để trị dứt chứng huyết trắng vì không thiếu thuốc đặc hiệu. Đáng nói là thuốc diệt nấm nào cũng có phản ứng phụ. Do đó, cách thoải mái và an toàn hơn vẫn là khoanh vùng tất cả yếu tố thuận lợi để nấm mốc tuy có mặt trong cơ thể nhưng không thể phát tán. Đó là áp dụng chế độ dinh dưỡng theo nguyên tắc:

- Tiếp tế cho cơ thể các loại vi sinh trong sữa chua để cầm chân nấm mốc sống chực chờ trong khung ruột.

- Tăng các loại gia vị có tính diệt nấm như tỏi, củ hành, mù tạt, dấm trong món ăn thường ngày.

- Giới hạn các loại thực phẩm công nghiệp, thay vào đó là các món tươi xanh nhưng không giữ quá lâu dù là được bảo quản trong tủ lạnh.

Nấm mốc phải có đâu đó trong cơ thể. Diệt sạch không hẳn là hay vì gây mất quân bình cán cân vi sinh. Nhưng cầm chân nấm mốc để đừng thành bệnh huyết trắng là chuyện hoàn toàn khả thi.

BS Lương Lễ Hoàng (Trung Tâm điều trị Ôxy cao áp, TP HCM)

 

>> Kiến thức giảm cân sau khi sinh

>> Chăm sóc trẻ từ 1-3 tuổi

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ