Biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp kịch phát

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp kịch phát

Trong các bệnh lý tim mạch thì cơn tăng huyết áp kịch phát (THAKP) là một trong những nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Sự hình thành cơn THAKP do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó sự chủ quan của người bệnh là một yếu tố quan trọng. 

Cơn THAKP là sự tăng đột ngột của số đo huyết áp vượt rất cao so vớihuyết áp bình thường và gây hậu quả nghiêm trọng lên nhiều cơ quan của cơ thể tại thời điểm huyết áp tăng cao. Huyết áp tâm thu thường tăng trên 180 mmHg và huyết áp tâm trương thường tăng trên 120 mmHg. Người bệnh cần phải được hạ huyết áp một cách kịp thời để đề phòng  những biến chứng nặng tại các cơ quan như tim, não, thận và mắt.  

Vậy ai là người dễ mắc phải nguy cơ này?

- Trước hết đó là những người đã từ lâu không thăm khám sức khỏe và bị tăng huyết áp (THA) từ lâu nay nhưng không biết và chỉ khi có cơn THAKP thì mới được phát hiện. Điều đáng tiếc có thể đi kèm với cơn THAKP là những biểu hiện nặng như cơn phù phổi cấp do suy tim trái hoặc những dấu hiệu của vỡ mạch máu  não  như hôn mê hoặc liệt nửa người... THA là  bệnh thường gặp ở những người có tuổi và những người trẻ nhưng có thể trạng béo, người mắc bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nên đo huyết áp định kỳ, mỗi năm 3 - 4 lần để phát hiện THA. Người bình thường mà có cảm giác hay nhức đầu, nặng đầu, mặt nóng đỏ, nhịp tim nhanh cũng nên đo huyết áp để có thể phát hiện kịp thời bệnh THA.

- Cơn THAKP còn  gặp ở người bị THA nhưng không điều trị bằng thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc đang được điều trị nhưng dừng thuốc đột ngột.

Cũng có thể gặp ở những bệnh nhân THA được điều trị bằng thuốc nhưng những thuốc hạ áp này  có  tác  dụng không đầy đủ, không được điều chỉnh kịp thời do người bệnh không đến khám lại theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Cơn THAKP cũng có thể xảy ra nếu người bệnh gặp những sang chấn tinh thần mạnh hoặc khi có những biến đổi đột ngột của thời tiết, khí hậu (bão từ)  mặc dù đã được điều trị đầy đủ bằng thuốc trước đó.

- Ngoài ra, những trường hợp THA có nguyên nhân nhưng không phát hiện ra hoặc không được chẩn đoán đúng cũng là những đối tượng dễ bị cơn THAKP.

Thuốc chống THA chỉ hạ áp một cách tạm thời và có những thời điểm trong ngày thuốc hạ áp không khống chế được số đo huyết áp. Trong số những nguyên nhân gây THA, u thượng thận gây hội chứng Conn và   Pheocromocytoma  hoặc hẹp động mạch thận là những nguyên nhân thường gặp.  

Biến  chứng nguy hiểm của cơn THAKP

- Biến chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp kịch phát (THAKP) là suy tim  trái  cấp tính (cả thất trái và nhĩ trái, làm cho bệnh nhân đồng thời xuất hiện phù phổi cấp.   

-  THAKP có thể dẫn đến vỡ mạch máu não gây ra những dấu hiệu thần kinh khu trú như liệt nửa người, liệt nửa mặt và/hoặc liệt cơ vùng hầu họng làm cho người bệnh khó nói, khó nuốt. 

- Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị hôn mê ngay trong những giờ đầu, dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. 

- THAKP có thể dẫn đến tách thành động mạch chủ. Lớp áo trong và giữa của động mạch chủ của những người bị THA thường bị xơ vữa, khi áp lực lên thành động mạch tăng lên đột ngột do huyết áp tăng có thể làm nứt và vỡ lớp áo trong và giữa của thành động mạch chủ. Từ đó máu sẽ chảy vào các khe nứt gây phình và tách động mạch chủ. 

- THAKP là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thận cấp. 

 cũng là một hậu quả do THAKP gây ra, đó là tình trạng xuất huyết nặng ở đáy mắt và vỡ động mạch trung tâm võng mạc khi huyết áp tăng quá cao và đột ngột.   

 

Tất cả các biến chứng của THAKP đều đặc biệt nguy hiểm vì  thế người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ, nếu thấy có dấu hiệu nào khác thường cần phải đến ngay cơ sở y tế.   

Nhà Thuốc & Điểm Bán

Hỗ trợ đặt hàng: 1900 636 988

Giải pháp với bệnh TÓC BẠC SỚM

“ Cái răng cái tóc là góc con người” nên ai cũng mong muốn cho mình có mái tóc đẹp, khỏe, bóng mượt. Đặc biệt với đa phần người Việt Nam thì 1 mái tóc đen biểu hiện cho nét đẹp gợi cảm, sức khỏe tốt. Chẳng may, hiện nay có rất nhiều người bị tóc bạc sớm làm mất nhiều...

Hỗ trợ trị Viêm Loét Dạ dày Tá Tràng Hiệu Quả

Bệnh dạ dày đang trở thành một bệnh phổ biến hơn bao giờ hết Đây là bệnh chiếm 35% các bệnh về đường tiêu hóa, khoảng 30% bệnh nhân viêm loét Dạ dày Tá tràng kèm biến chứng xuất huyết, thủng, viêm teo niêm mạc và Ung thư Dạ dày. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và gặp nhiều...

Dầu riêng cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ nhỏ thì mẹ nào cũng xót lòng khi con trở bệnh. Các bệnh thường gặp ở trẻ như cảm lạnh, trúng gió, đầy bụng, no hơi, khó tiêu, …hay khi bé bị muỗi, côn trùng cắn làm da bé sưng đỏ cũng làm mẹ “rối như tơ vò”. Những lúc này, Dầu Tràm giúp các mẹ an...
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ