Có thể bạn chưa biết về lợi ích của nước

Có thể bạn chưa biết về lợi ích của nước

Khoảng 60% cơ thể chúng ta là nước, hay còn gọi là dịch cơ thể. Một người lớn khỏe mạnh nặng 70kg có khoảng 42 lít dung dịch cơ thể. Vì thế có thể nói rằng cơ thể con người được tạo thành từ nước. Mất nước cơ thể sẽ biểu hiện nhiều bệnh lý

 Vai trò của nước trong cơ thể chúng ta

- Nước là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng được hấp thu qua đường tiêu hóa như amino acid, glucose, vitamin để chuyển đến các tổ chức khác nhau đồng thời nước cũng vận chuyển các chất cặn bã của quá trình chuyển hóa như ure, aminoniac để đào thải ra ngoài.

- Nước là môi trường của các phản ứng trong cơ thể

- Nước tham gia bảo vệ các cơ quan, nước làm giảm ma sát ở các ổ khớp, dây chằng ...

- Nước tham gia vào điều hòa thân nhiệt

- Nước tham gia tạo hình, nước tham gia vào các cấu trúc bậc 2 và bậc 3 của phân tử protid

- Nước giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu của các dịch cơ thể

Hậu quả của không uống nước đầy đủ

- Khi thiếu nước, cơ thể sẽ làm một cuộc tái phối trí: (1) Đưa nước tới các cơ quan sinh tử như não, tim, phổi, gan và thận và (2) giảm nước tới các cơ quan ít quan trọng hơn như da, tiêu hóa, khớp. Do đó dấu hiệu thiếu nước xuất hiện sớm nhất ở các cơ quan hạng hai này.

- Thiếu nước vừa phải gây: mệt mỏi, buồn ngủ, không có nước mắt khi khóc; táo bón vì không đủ nước để làm mềm chất phế thải tiêu hóa thực phẩm; ít tiểu tiện; khô và ngứa da vì các tế bào da không có nước, tróc rụng; nổi mụn trứng cá; chẩy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ hư hao; tái phát nhiễm trùng tiết niệu vì không có nước để loại chất hóa học có hại và vi khuẩn ra ngoài cơ thể qua sự tiểu tiện; sạn thận cũng dễ tái sinh; ho khan, viêm phế quản vì không khí qua mũi không được làm ẩm, kích thích và khiến cho phổi nhậy cảm với bụi bặm, khói thuốc, các hóa chất; chẩy nước mũi vì mũi dễ bị dị ứng; và nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp yếu mềm.

- Thiếu trầm trọng dẫn đến: giảm huyết áp, tim đập nhanh; miệng, da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi; mắt sưng, rất khát nước, tiểu tiện ít, mất định hướng…

Có thể quan sát mầu của nước tiểu để biết thiếu nước. Nếu nước tiểu trong sáng là có đủ nước; vẩn đục mầu vàng là dấu hiệu của thiếu nước.

Nhu cầu nước

Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tùy theo tuổi tác, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, làm việc, thời tiết... Nhiều ý kiến cho rằng một người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2 lít nước. Trong khi đó, một số khoa học gia lại cho là mỗi ngày chỉ cần uống 1 lít là được rồi. Có thể tính số nước nên uống mỗi ngày bằng cách chia sức nặng cơ thể theo kilogram cho 30. Thí dụ một người nặng 70 kí sẽ cần khoảng 2.3 lít nước mỗi ngày. 80% số chất lỏng này là từ nước và các loại nước uống khác và 20% từ thực phẩm. Cà phê, nước trà, nước ngọt có hơi thường có caffeine là chất lợi tiểu, làm cho sự thiếu nước trở nên trầm trọng hơn.

Uống vào lúc nào?

Nhiều người đợi khi nào cảm thấy khát hoặc miệng khô ran rồi mới uống nước thì sợ rằng hơi trễ đấy. Vì cảm giác khát giảm rất nhiều ở người cao tuổi và vì khô miệng là một trong những dấu hiệu cuối cùng của sự ráo nước (dehydration) của cơ thể. Do đó, nên có thói quen uống nước vào những thời điểm nhất định để khỏi quên, khỏi thiếu nước. Thường thường nên uống một ly nước lạnh ngay khi thức dậy để động viên tế bào cơ thể rồi uống trước bữa điểm tâm; lúc 10 giờ sáng; trước khi ăn trưa; lúc 4 giờ chiều; trước khi ăn tối; lúc 9 giờ và trước khi đi ngủ. Khi rất khát, chẳng nên nốc một hơi hết ly nước. Mà nên từ từ uống từng ngụm một để cho nước có thì giờ thấm qua thành ruột vào mạch máu, tưới mát các mô bào và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Những trường hợp cần uống thêm nước: không khí khô, như ngồi trong máy bay đường trường, cần uống 8oz nước mỗi giờ; với thời tiết lạnh, cơ thể cần thêm nước và năng lượng để duy trì thân nhiệt ở mức độ 98.6; với thời tiết nóng mà làm việc ngoài trời, cần uống thêm một, hai ly nước; bị cảm cúm, sưng phổi có thể đưa tới khô nước cơ thể, vì vậy nhớ uống thêm vài ly nước; bà mẹ có bầu, cần uống thêm 2-3 ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu nước cho máu, nước bình ối, tế bào; cho con bú sữa mẹ cũng cần thêm nước để có nhiều sữa; và tiêu chảy, ói mửa, băng huyết, bệnh tiểu đường…

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ