Những điều quan trọng mà người cao huyết áp nên biết

Những điều quan trọng mà người cao huyết áp nên biết

Những lời khuyên sau đây của TS. Tạ Mạnh Cường giúp bạn phòng ngừa và điều trị tốt hơn bệnh tăng huyết áp…

 Tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmhg trở lên. 90% bệnh nhân tăng huyết áp không có nguyên nhân (bệnh tăng huyết áp). Lứa tuổi thường mắc là độ tuổi trung niên, nam giới thường mắc nhiều hơn nữ giới.

Tăng huyết áp hiện nay đã  trở thành  mối đe dọa không chỉ đối với người dân nước ta mà còn đối với nhân dân ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới bởi tỷ lệ mắc bệnh ngày một nhiều và tỷ lệ tử vong ngày một cao do các biến chứng của bệnh. Bệnh có thể diễn biến từ từ và nhiều khi không có triệu chứng báo trước cho đến khi xảy ra các biến chứng nội tạng. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau có thể gợi ý tăng huyết áp:

- Cảm giác nặng căng đầu và làm việc nhanh mệt. cũng có khi cảm giác đau đầu lan toả, váng đầu, tiếng ve kêu, nhức mắt và giảm thị lực.

- Hồi hộp đánh trống ngực, cảm giác khó thở, chẹn ngực. rối loạn tiểu tiện, hay đi đái đêm…

Đối với người bình thường, nếu không có những dấu hiệu nói trên thì cũng nên  kiểm tra huyết áp tối thiểu mỗi 5 năm một lần. Cần lưu ý  là đối với những người béo phì, có thói quen ăn mặn, nghiện rượu, khẩu phần ăn hàng ngày thiếu can  xi, magiê, những người trong gia đình có người bị tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc đột tử phải đo huyết áp ít nhất mỗi năm một lần.

Khi nghi ngờ tăng huyết áp, người bệnh nên đến khám tại một cơ sở khám chữa bệnh nội khoa hoặc chuyên khoa tim mạch. Tại đây người bệnh sẽ được các bác sĩ thăm khám, đo huyết áp và làm những xét nghiệm cần thiết như xác định số lượng hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc tố, đánh giá chức năng gan, thận, đo đường máu, điện giải máu, các thành phần lipid máu, xét nghiệm nước tiểu, điện tim đồ, siêu âm tim… Người bệnh cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của thày thuốc về chế độ ăn uống, làm việc và dùng thuốc khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp và không được tự ý ngừng thuốc điều trị khi thấy huyết áp đã trở về bình thường khi không có ý kiến của thày thuốc. Thông thường thời gian điều trị tăng huyết áp rất dài, ngay cả khi  huyết áp đã  trở về bình  thường người bệnh vẫn phải tiếp tục uống thuốc. Ngừng thuốc đột ngột có thể làm  khởi phát cơn tăng huyết áp kịch phát nặng rất nguy hiểm. Một điều cần chú ý nữa là người bệnh không được tự mua thuốc điều trị khi không có sự chỉ dẫn và theo dõi của thày thuốc vì tự ý dùng thuốc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn giảm muối, không ăn các loại thức ăn có chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối. người bệnh cũng không nên ăn các loại phủ tạng động vật như tim, gan, thận, lòng lợn, tiết canh, não, da các loại gia cầm vì  những loại thức ăn này thường gây rối loạn lipid máu mà  biểu hiện là lượng cholesterol, tryglycerides, LDL – cholesterol tăng cao. Rối loạn lipid máu cũng là một  yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng. Tăng huyết áp phối hợp với rối loạn lipid  máu  sẽ làm gia tăng các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, vữa xơ động mạch. Giảm 1% nồng độ cholesterol máu sẽ làm giảm 2 – 3% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. chúng ta có thể làm giảm 20% cholesterol hoặc hơn nữa và cứ giảm mỗi mmHg huyết áp tâm trương sẽ làm giảm 2 – 3% nguy cơ bệnh mạch vành  và  cứ giảm 5 mmHg huyết áp tâm trương làm giảm 35 –  40% nguy cơ đột quỵ. Những con số này cho thấy rõ lợi ích của việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị đồng thời hai bệnh lý tăng huyết áp và  rối loạn lipid máu. Mặt khác nên bổ sung can xi và magiê trong khẩu phần ăn và ăn thêm các loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, các sản phẩm từ cá, thịt nạc…

Phát hiện và điều trị tăng đường máu (bệnh đái tháo đường) đi kèm là một trong  những lưu ý  hàng đầu của người bệnh tăng huyết áp. người ta thấy tăng huyết áp hiện diện ở 20% bệnh nhân đái tháo đường týp 1 (đái tháo đường phụ thuộc insulin) và  70% ở bệnh nhân đái tháo đường  týp  2  (không  phụ thuộc insulin). Sự có mặt đồng thời của tăng huyết áp và đái tháo đường làm tăng biến chứng mạch máu lên nhiều lần kèm theo nguy cơ chết do bệnh mạch vành, suy tim và tai biến mạch não. bên cạnh chế độ ăn và dùng thuốc để đường máu trở về bình thường thì  cần giảm huyết áp xuống thấp hơn so với huyết áp của những bệnh nhân tăng huyết áp mà không kèm theo bệnh đái tháo đường.

Người bệnh tăng huyết áp cần tăng cường hoạt động thể lực, ít nhất là nửa giờ mỗi ngày.  Tuy  nhiên,  những hoạt động thể lực phải đảm bảo an toàn,  không gắng sức và  không  mang  tính  thể thao. Đi bộ là  một hình  thức tập luyện tốt rất được khuyến khích thực hiện. Người bệnh cũng có thể sinh hoạt tình  dục bình thường nếu huyết áp được kiểm soát tốt.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ của hệ tim mạch. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh động mạch chi dưới ở người hút thuốc lá cao hơn rõ rệt so với người không hút thuốc lá. Ngừng hút thuốc lá sẽ làm những nguy cơ tim mạch nói trên giảm dần. Cà  phê  là  một loại thức uống có khả năng làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp ngay cả đối với người bình  thường, vì  vậy bệnh nhân tăng huyết áp không nên dùng cà phê. Cà phê không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân đái tháo đường nhưng làm tăng a xít uríc máu, vì  vậy người mắc bệnh goutte (a xít uríc máu tăng) không nên dùng. Rượu vang đỏ có tác dụng tốt đối với thành mạch máu nếu mỗi ngày dùng không quá 60 ml. Tuy nhiên nếu uống nhiều rượu vang đỏ và uống kéo dài thì có thể mắc một số chứng bệnh đường tiêu hoá như xơ gan và ung thư gan.

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ