Phụ nữ mang thai ở nông thôn cần chú ý

Phụ nữ mang thai ở nông thôn cần chú ý

Ở nông thôn, phụ nữ thường gánh vác nhiều việc trong gia đình, kể cả trong thời gian mang thai. Tuy nhiên cũng cần cẩn trọng thời gian nhạy cảm này, không phải bao giờ các cụ cũng đúng: “ làm việc xốc vác cho dễ san hem bé”.

>> Kiến thức giảm cân sau khi sinh

- Không gánh vật nặng, không ngồi xổm lâu hoặc vươn vai, với tay lên cao. Những động tác này làm gia tăng chèn ép bụng, gây trở ngại lưu thông máu khung chậu và chi dưới, làm giảm sự cung cấp chất dinh dưỡng và oxy, có hại cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây sảy thai.

Một vài phụ nữ sau khi mang thai lại không làm bất kỳ việc gì, thậm chí ngay cả việc nhà cũng không làm. Phương pháp dưỡng thai như vậy không những không có lợi cho sự phát triển của thai nhi mà đến khi chỉ cần vận động nhẹ cũng có thể gây sảy thai. Lao động, vận động thích hợp mới dưỡng thai tích cực nhất.

- Tạm thời không làm công việc chăn nuôi gia súc gia cầm. Có một số người bị mắc bệnh truyền nhiễm do virut, vi khuẩn từ gia cầm và gia súc truyền sang. Thai phụ khi bị lây bệnh truyền nhiễm sẽ gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe của thai nhi và bản thân. Khuẩn Bruce tồn tại phổ biến ở động vật như bò, dê, lợn, nếu thai phụ bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ dẫn đến sảy thai.

Ngoài ra, bệnh do trùng roi còn phổ biến rộng rãi ở các loại gia súc gia cầm như lợn, chó, bò, dê, thỏ, gà, vịt cũng có thể truyền nhiễm sang người qua đường thức ăn và nguồn nước. Thai phụ sau khi nhiễm bệnh trùng roi có thể truyền nhiễm vào thai nhi qua nhau thai dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non, thai dị tật.

- Cố gắng tránh tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Phần lớn các loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc DDT có thể xâm nhập qua da vào trong máu, sau đó tiếp tục xâm nhập vào nhau thai làm cho trứng thụ tinh không thể làm tổ hoặc phôi thai bị biến dạng, thai nhi phát triển chậm, thai nhi chết lưu, cũng có thể xuất hiện các dị tật như nhãn cầu nhỏ, sứt môi.

Lời khuyên của bác sỹ

Phụ nữ mang thai tham gia lao động nên có giới hạn, nên làm những việc nhẹ và tránh tiẽp xúc với những hóa chằt độc hại.

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ