Tìm hiểu bệnh ung thư vú

Tìm hiểu bệnh ung thư vú

Ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên toàn thế giới, trung bình trên thế giới cứ 8 người phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh. Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn và thời gian mắc bệnh càng lâu thì tỉ lệ chữa khỏi bị giảm dần. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh ung thư vú ở phụ nữ:

1. Những yếu tố gây bệnh

75% các trường hợp bệnh ung thư vú không rơi vào một khu yếu tố dễ gây bệnh nào cả. Ngược lại, dù bạn có một hay nhiều yếu tố dễ gây bệnh, chưa chắc bạn sẽ bị ung thư vú. Những yếu tố này như sau:

* Phái tính: Ung thư vú xẩy ra cho các bà nhiều hơn. Các ông cũng bị nhưng rất ít.

* Tuổi: Càng lớn tuổi, các bà càng dễ bị ung thư vú. Gần 80% ung thư vú xẩy ra ở tuổi 50 hay lớn hơn. Các cô tuổi dưới 25 rất ít bị bệnh. Vào tuổi 82, tỉ lệ bị ung thư vú là 1/8.

* Đã từng bị ung thư vú: Nếu bạn đã bị ung thư ở một bên vú, bạn sẽ dễ bị ung thư ở vú kia hơn.

* Tiền sử gia đình: Nếu bạn có mẹ hay chị em gái bị ung thư vú, bạn sẽ dễ bị bệnh hơn. Nói một cách tổng quát, càng có nhiều thân nhân bị ung thư vú trước tuổi tắt kinh, bạn càng dễ bị. Có một thân nhân bị ung thư vú, nguy cơ bị bệnh của bạn tăng gấp đôi. Nếu có nhiều thân nhân bệnh, nguy cơ càng tăng cao hơn.

* Yếu tố gien di truyền: 5 tới 10% ung thư vú là do di truyền. Một hư hại nào đó trong các gien BRCA 1 hay BRCA 2 sẽ làm cho bạn dễ bị ung thư hơn. Những gien này giúp đỡ bị ung thư bằng cách làm ra chất protein giữ cho các tế bào khỏi mọc lộn xộn. Các bà gốc người Ashkenazi (người Do Thái miền Đông và Trung Âu) dễ bị hư hại các gien này làm họ dễ bị mắc bệnh hơn.

* Cân quá nặng: Nếu bạn lên cân sau tuổi dậy thì và sau tuổi tắt kinh, bạn sẽ dễ bị ung thư hơn. Càng dễ bị hơn nếu số mỡ dư nằm ở phần trên của cơ thể như bụng thay vì ở đùi và mông.

* Có tiếp xúc với chất estrogen: Càng tiếp xúc lâu với estrogen, càng dễ bị ung thư. Nếu bạn tắt kinh sau 55 tuổi hay bắt đầu có kinh trước 12 tuổi tức thời gian cơ thể tiết ra estrogen dài hơn, bạn dễ bị bệnh hơn. Cũng vậy nếu bạn chưa từng có con hay có thai lần đầu khi dã quá tuổi 35.

* Chủng tộc: Đàn bà da trắng dễ bị ung thư vú hơn đàn bà da đen và Mễ. Tuy nhiên đàn bà có lợi tức thấp lại bị chết do bệnh này nhiều hơn, nguyên do là vì thiếu điều kiện để được khám phá ra bệnh và chữa trị sớm.

Uống thuốc hormone: Vào tháng 7 năm 2002, cơ quan National Institute of Health đã công bố kết quả một khảo cứu cho thấy thuốc hormong estrogen và progesterone vẫn thường được viết toa cho các bà tuổi tắt kinh uống có thể gây ra ung thư vú và làm khó nhận ra trên hình quang tuyến chụp vú.

* Thuốc ngừa thai: Những thông tin về thuốc ngừa thai hiện vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu công bố năm 2002 cho thấy thuốc này không làm tăng nguy cơ ung thư trong khi Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho biết phụ nữ dùng thuốc ngừa thai có thể bị tăng nguy cơ ung thư chút ít

* Hút thuốc lá: Cuộc nghiên cứu năm 2001 ở Mayo Clinic cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú nơi phụ nữ có thân nhân bị ung thư vú và buồng trứng. 12. Tiếp xúc với những chất gây ung thư: Các chất như PAH có trong khói thuốc lá và thịt đỏ nướng khét có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

* Uống rượu quá nhiều: Phụ nữ uống quá hơn 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư vú 20% nhiều hơn người không uống. Giấc ngủ trái khoáy: Những người vì nghề nghiệp phải đi ngủ vào những giờ trái khoáy như ngủ ngày và làm đêm có thể bị tăng nguy cơ ung thư vú. Người ta cho rằng chất melatonin bị đè nén khiến buồng trứng phải tiết ra chất estrogen nhiều hơn làm dễ bị ung thư.

2. Triệu chứng bệnh ung thư vú

Khám phá ra bệnh sớm là yếu tố quyết định trong việc chữa trị. Tỉ lệ sống sót 5 năm là 95% nếu bệnh được chữa trong những thời kỳ sớm nhất. Do đó, chúng ta nên biết về những triệu chứng của căn bệnh này.

Những triệu chứng này như sau:

- Nửa người trên bị đau

Biểu hiện đầu tiên là người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nửa người trên. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các lớp biểu bì bị căng cứng. Chính các u nang hoặc sự thay đổi hooc-mon dẫn đến sự căng cứng này.

- Vú to lên

Vú to lên có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ lành tính. Bệnh này có thể làm thay đổi cấu trúc của ngực. Tuy nhiên, các khối u ác tính phát triển cũng có thể là nguyên nhân làm cho vú to lên bất thường. Có 2 giả thiết được đặt ra:

+ Các hạch ung thư phát triển khiến kích cỡ của vú thay đổi.

+ Các tế bào ung thư phát triển gây viêm nhiễm.

- Một trong hai đầu nhũ hoa bị thụt vào trong

Nhũ hoa bị thụt vào trong có thể là triệu chứng của 1 khối u nằm ngay phía sau  (do các tế bào ung thư kéo lớp biểu bì vào phía trong).

Trong trường hợp có u, nhũ hoa bị thụt vào trong sẽ trở nên cứng. Ngay cả khi dùng tay, bệnh nhân cũng không thể kéo nhũ hoa này ra được.

- Có hạch dưới nách

Hạch dưới nách có thể là do sức đề kháng của cơ thể tạo ra nhưng cũng có thể là một khối u phát triển theo hệ hạch.

Hạch dưới nách là giai đoạn đầu tiên của bước phát triển khối u, đôi khi nó cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

- Có u ở núi đôi

Xuất hiện u ở núi đôi là hiện tượng bất thường. Đó có thể là u lành tính hoặc u nang; hạch hay u ác tính.

Làm thế nào để biết đó là hạch? Nhìn chung, hạch thường nằm ở bên cạnh vú, gần nách; màu sắc ở vùng da nổi hạch ít có sự thay đổi mà chỉ thấy nổi cục.

- Da núi đôi thay đổi

Làn da của núi đôi thay đổi có thể là do u xơ lành tính hoặc do các khối u ác tính. Các lớp biểu bì da có cùng cấu trúc với tuyến vú, do đó các lớp biểu bì này sẽ có sự phát triển bất thường cùng với các tế bào u ác tính.

Biểu hiện dễ thấy nhất là da của núi đôi nhăn nheo hoặc nổi hạt.

- Xuất hiện bệnh eczama

Khi bị bệnh eczama thông thường, người bệnh cảm thấy ngứa hoặc bị dị ứng. Đây không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây là là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Khi bệnh eczama xuất hiện ở nhũ hoa thì bạn cần phải chú ý. Nếu đầu nhũ hoa bị lở loét và có vẩy nến thì có thể là do:

+ Khối u phát triển lên bề mặt da

+ Khối u của da phát triển trong núi đôi.

Ngay khi phát hiện một trong những triệu chứng trên, bệnh nhân cần: Khám bác sỹ trong 2 tuần. Bác sỹ sẽ cho chụp tia X vú hoặc lập biểu đồ sinh thái của vú.

3. Chữa trị

Khi bị bệnh ung thư vú, bệnh nhân chẳng những cảm thấy rất lo buồn mà còn phải tìm hiểu để quyết định về những phương cách chữa trị. Trong đa số các trường hợp ung thư vú, không một cách chữa nào có thể thích hợp cho tất cả mọi người.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn để chọn một cách chữa thích hợp nhất cho mình. Bệnh nhân nên tìm kiếm một vài quan điểm khác nhau về cách chữa bệnh của mình từ những chuyên gia. Nên hỏi nhiều câu hỏi nếu vẫn cảm thấy chưa hiểu rõ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đọc sách hay lên các Web site như Hội Ung Thư Hoa Kỳ hay Susan G. Komen Breast Cancer Foundation để tìm hiểu thêm. Bệnh nhân cũng có thể nói chuyện với những người đã từng trải qua thời kỳ chữa trị để tìm hiểu kinh nghiệm của họ.

 

Từ khóa liên quan: Tìm hiểu bệnh ung thư vú

Bình luận

Sắp xếp theo : Mới nhất Hay nhất
Chưa có bình luận
Bản quyền © 2014 lavaviet.com | DESIGNED BY viễn nam

Giỏ hàng (0): đ